Whitepaper là gì? Tại sao những đồng coin sự cần dùng?

Lúc nhắc tới thị trường tiền điện tử, cụ thể trong những dự án đầu tư tiền điện tử thì ko thể ko nói tới thuật ngữ “Whitepaper” – 1 thuật ngữ luôn có mặt trong những dự án ICO. Vậy Whitepaper là gì? Tại sao những dự án đồng coin sự cần dùng Whitepaper? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Whitepaper

Whitepaper là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, Whitepaper được định nghĩa là sách trắng (theo từ điển cổ gọi là “Bạch Thư”) là 1 tài liệu thông tin thường được phát hành bởi 1 tổ chức hoặc tổ chức phi lợi nhuận để quảng bá những tính năng nổi bậc của giải pháp, siêu phẩm hoặc dịch vụ mà tổ chức ấy dự định phân phối. Whitepaper cũng được dùng như 1 phương pháp trình bày những chính sách và luật pháp của chính phủ và đánh giá thái độ của công chúng.

Whitepaper trong dự án ICO là gì?

Đối sở hữu lĩnh vực tiền điện tử, Whitepaper là 1 tập tài liệu xác định kỹ thuật về 1 dự án ICO (hay còn gọi là “Preliminary Coin Providing” – tạm dịch là phát hành Token lần đầu). Tệp này thường chứa bảng mô tả chi tiết về cấu trúc hệ thống và sự tương tác của nó sở hữu khách hàng, cũng như dữ liệu thị trường hiện tại và dự đoán nâng cao trưởng và những đề nghị đối sở hữu vấn đề dùng Token. Bên cạnh ra, Whitepaper còn phân phối danh sách những thành viên trong nhóm dự án, nhà đầu tư và cố vấn.

Ví dụ 1 dự án ICO ko có Whitepaper rõ ràng sẽ khiến cho nhà đầu tư của bạn đặt ra nghi vấn “có nên tham dự dự án này ko?“, sở hữu những dự án như thế thì tính minh bạc dường như ko có.

Xem Thêm  Rootkit là gì ? Phương pháp quét rootkit nhanh và hiệu quả

1 bảng Whitepaper toàn bộ gồm có những gì?

1 dự án ICO sự cần dùng Whitepaper cụ thể, chi tiết và có chuyên môn sâu. Sở hữu 1 bảng Whitepaper chuyên nghiệp, nhà phát hành new thuyết phục được nhà đầu tư.

Chính vì vậy, để viết 1 Whitepaper hoàn chỉnh cho 1 dự án ICO ko đơn giản chút nào. Điều này đòi hỏi người viết sự cần dùng tri thức chuyên môn cao bao quát toàn bộ dự án như:

 • Advertising
 • Kinh tế Token
 • Hệ thống Blockchain
 • Tri thức chuyên môn lĩnh vực mà dự án ấy hướng tới

Những đầu phần tối quan yếu trong Whitepaper

Để lôi kéo sự chú ý của nhà đầu tư, 1 Whitepaper hoàn chỉnh bao gồm những nội dung cốt yếu như sau:

 • Tổng quan về thị trường tiền ảo mà tổ chức đang muốn thâm nhập.
 • Đơn vị đang đề xuất giải quyết vấn đề gì? và tại sao những vấn đề ấy cần được giải quyết?
 • Mô tả toàn bộ về cấu trúc hệ thống.
 • Người mua sẽ tương tác sở hữu hệ thống như thế nào
 • Giới thiệu về nhóm thực hành dự án và chuyên môn của họ
 • Thông tin về vốn hóa thị trường và tốc độ nâng cao trưởng
 • Bảng kế hoạch hoặc những quan hệ đối tác hiện có.
 • Những điều khoản và điều kiện của việc dùng Token.
 • Những triết lý và đặc điểm khiến nền móng cho tổ chức

7 bước cơ bản để viết 1 Whitepaper chất lượng

Nên nhớ rằng đây chỉ là những bước cơ bản để bạn dễ hình dung 1 Whitepaper tổng thể. Vì vậy, bạn buộc phải chịu khó tự động mình nghiên cứu thêm để phát triển thành thành 1 bảng hoàn chỉnh. Để có 1 Whitepaper chuẩn chỉnh, bạn nên tham khảo 7 bước viết Whitepaper.

Xác định vấn đề (trên đây có nghĩa là loại tiền ảo)

Chìa khóa của gần như bất kỳ tổ chức khởi nghiệp thành công nào là xác định chính xác vấn đề mà họ buộc phải đối mặt và tìm ra giải pháp cho vấn đề ấy. Trong lĩnh vực tiền điện tử cũng không có chuyện gì khác biệt. Trước khởi đầu bất kỳ điều gì khác trong Whitepaper, bạn nên phác thảo vấn đề theo phương pháp dễ hiểu và đơn giản để nhà đầu tư dễ hình dung.

Xem Thêm  Những sự thật về vợ nhặt - Tìm hiểu tình huống và cách giải quyết

Ví dụ nhà đầu tư của bạn ko thể thấy sự cần thiết trong giải pháp mà bạn đưa ngay từ đầu, mọi thứ khác trong tài liệu của bạn hoàn toàn vô nghĩa.

Đưa ra những giải pháp (trên đây có nghĩa là kỹ thuật đằng sau dự án)

Phần quan yếu thứ 2 trong Whitepaper về những dự án ICO chính là giải pháp mà bạn đề xuất – siêu phẩm (siêu phẩm trên đây chính là những đồng tiền ảo) bạn đang bán. Trên thực tế}, vì đây là kỹ thuật Blockchain mà chúng ta đang nói tới, nên giải pháp của bạn sẽ mang trong mình tính kỹ thuật và khó hiểu đối sở hữu gần như mọi người.

Bạn buộc phải hiểu rằng những nhà đầu tư sẽ được chia thành 2 nhóm:

 • Những người muốn có bảng chi tiết kỹ thuật
 • Những người chỉ chú ý tới lợi nhuận thu về từ dự án

Chính vì vậy, trong phần này bạn nên chia ra thành 2 phần. Phần thứ 1 bạn chỉ mô tả chi tiết kỹ thuật, kỹ thuật biệt lập. Phần còn lại bạn hãy đưa những lợi ích từ những giải pháp.

Lợi ích, lợi nhuận

Trong phần này bạn nên cho những nhà đầu tư thấy được lợi nhuận họ thu về lúc đầu tư vào dự án ICO của bạn cũng như những tính năng đặc biệt của sàn thanh toán tiện điện tử hay những loại đồng coin.

Thí dụ: hệ thống bạn sáng lập cho phép thực hành 10.000 thanh toán từng giây.

Nhóm nghiên cứu Whitepaper

Nhóm nghiên cứu là thành phần ko thể thiếu của dự án. Nên có phần giới thiệu về đội ngũ phát triển thành bao gồm hình ảnh và tiểu sử ngắn cũng là lợi thế lôi kéo những nhà đầu tư.

Nơi đặt quảng bá cho dự án ICO

Trước đây, Whitepaper của những dự án ICO thành công sẽ được đăng trên những diễn đàn liên quan tới tiền điện tử. Tuy nhiên, những dự án ICO ngày nay sẽ đăng Whitepaper lên web site riêng của họ. Bên cạnh ra còn có những diễn đàn về tiền ảo,…

Vốn hóa thị trường và nâng cao trưởng

Trong lúc có những lập luận mạnh mẽ cho nguyên nhân tại sao vốn hóa thị trường là 1 thước đo ko chính xác để đo lường giá trị của tiền điện tử, những nhà đầu tư vẫn chú ý tới vấn đề này. Quan yếu hơn, họ sẽ muốn xem khoản đầu tư ban đầu của họ có thể nâng cao trưởng như thế nào.

Xem Thêm  Buzzsumo là gì? Chỉ dẫn dùng Buzzsumo

Phần này là nơi bạn nên lập bảng kế hoạch advertising cụ thể, những gì sẽ được đầu tư vào lĩnh vực này và những gì bạn hy vọng đạt được sở hữu dự án này.

1 Whitepaper về dự án ICO thành công nên phác thảo 1 lộ trình tài chính để biểu hiện mức nâng cao trưởng theo dự đoán dựa trên những vấn đề thực tế và việc khai thác những đồng tiền ảo.

Lộ trình

Ko có Whitepaper của dự án ICO nào có thể gọi vốn thành công trường hợp ko có lộ trình phát triển thành của nhà phát hành và kỹ thuật. Những nhà đầu tư cần thấy rằng dự án của bạn có khả năng mở rộng, phát triển thành thời gian dài dài trong tương lai. Nhưng quan yếu nhất là dự án ICO có thể được thương mại hóa và đáp ứng nhu cầu thị trường. Bạn buộc phải cho nhà đầu tư thấy rằng số tiền của họ sẽ nâng cao trưởng như thế nào trong tương lai sắp.

Bên cạnh ra, bạn nên giải thích rõ số vốn của dự án ICO sẽ được dùng vào việc gì. Những nhà đầu tư cần biết rằng số tiền mà họ đang bỏ vào dự án được dùng trong hạng phần nào, họ đang đóng góp như thế nào vào sự phát triển thành của dự án, chứ ko buộc phải ví cá nhân của riêng bạn.

Sở hữu lượng tri thức “bao la rộng lớn” trong chủ đề Whitepaper TinoHost ko thể tổng hợp đa số chỉ sở hữu bài viết hôm nay. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan yếu của Whitepaper trong lĩnh vực tiền điện tử.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Whitepaper

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên lạc ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin new nhất nhé!

Sở hữu bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ kỹ thuật toàn cầu!