Home windows Shell Expertise Host là gì? Vì sao Home windows Shell Expertise Host lại dùng nhiều CPU?

Home windows Shell Expertise Host là gì? Tại sao phần mềm này đôi lúc lại “ngốn” CPU quá nhiều như vậy? Home windows Shell Expertise Host có công dụng gì? Đa số sẽ được Tino Group giải đáp giúp bạn trong bài viết này nhé!

Home windows Shell Expertise Host là gì?

Home windows Shell Expertise Host hay ShellExperienceHost.exe là 1 tiến trình/ tác vụ trong hệ thống của hệ điều hành Home windows, chịu trách nhiệm quản lý giao diện common trong Home windows. Những tác vụ chuyên về đồ họa như: hình nền, hình nền thay thế đổi theo dạng trình chiếu, những chi tiết đồ họa của Begin menu, taskbar, thông tin…

Đôi lúc, bạn mở Process Supervisor và thấy Home windows Shell Expertise Host chiếm tới hơn 40% CPU, nhưng khoan! Bạn đừng vội giới hạn Home windows Shell Expertise Host đột ngột, việc này sẽ làm cho hệ điều hành gặp rắc rối đấy!

Những thông tin về ShellExperienceHost.exe

Home windows Shell Expertise Host được ra mắt trong phiên bản Home windows 10 và là 1 chức năng ko thể thiếu của hệ điều hành Home windows. 1 số thông tin khác chi tiết hơn về Home windows Shell Expertise Host như sau:

 • Nhà phát triển thành: Microsoft Company
 • Chương trình thuộc: Hệ điều hành Microsoft Home windows hoặc 1 khuôn ứng dụng (Software Body).
 • File thực thi: ShellExperienceHost.exe
 • Vùng của file: thông thường, file sẽ thuộc diện ổ đĩa C, bạn có thể tìm theo đường dẫn: C:WindowsSystemAppsShellExperienceHost_cw5n1h2txyewy
 • Hệ điều hành: Home windows 10
 • Kích thước: 2.095.968 byte

Vì sao Home windows Shell Expertise Host lại dùng nhiều CPU?

Về cơ bản, Home windows Shell Expertise Host được xây dựng tối ưu hóa và sắp như ko tiêu tốn tài nguyên hệ thống như RAM hay CPU của bạn. Tuy nhiên, lúc bạn thay thế đổi ảnh nền, hay những ảnh nền động gây hao tốn nhiều tài nguyên, bạn sẽ thấy Home windows Shell Expertise Host nhảy vọt lên mức 10% và tiếp theo sẽ ổn định, trở lại bằng 0 sau 1 thời kì.

Xem Thêm  Full Stack Developer là gì? 5 bí kíp để phát triển thành 1 Full Stack Developer chuyên nghiệp

Thông thường, ShellExperienceHost.exe cũng sẽ chỉ tiêu tốn từ 100 – 200MB RAM của bạn thôi. 1 vài trường hợp sẽ làm cho ShellExperienceHost.exe đột ngột ngốn nhiều hơn và giảm xuống nhanh tiếp theo.

Tuy nhiên, ShellExperienceHost.exe thường xuyên ngốn nhiều CPU hay RAM hoặc như theo Tino Group thấy trên 1 số discussion board, tình trạng Home windows Shell Expertise Host ngốn tới 30 50 và thậm chí là 68% CPU!

Điều này siêu đáng quan ngại lúc Reminiscence trong Process Supervisor quá cao! Đừng quá lo lắng, Tino Group sẽ giúp bạn tìm 1 số phương pháp để khắc phục tình trạng Home windows Shell Expertise Host dùng quá nhiều CPU.

Bí quyết xử lý Home windows Shell Expertise Host dùng quá nhiều CPU

1 số lưu ý trước lúc xử lý

Ví dụ bạn đang gặp bắt buộc tình trạng Reminiscence trong Process Supervisor quá cao, vấn đề có thể ko bắt buộc do từng Home windows Shell Expertise Host dùng quá nhiều CPU. Home windows có siêu nhiều tiến trình ngầm khác; cũng như máy tình của bạn có nhiều phần mềm khác gây ra tình trạng Reminiscence trong Process Supervisor quá cao.

Bạn nên lưu ý: Bí quyết thức để xử lý những tác vụ ngầm của hệ điều hành Home windows sẽ khác có phương pháp xử lý những tác vụ của những phần mềm thứ 3 bạn cài đặt lên hệ điều hành Home windows nhé!

Đối có những phần mềm thông thường, bạn có thể dùng 1 số phương pháp như:

 • Khởi động lại thiết bị
 • Tắt những tiến trình chạy ngầm ko cần thiết
 • Quét những loại virus ví dụ bạn nghĩ virus đang khiến nóng thiết bị của bạn
 • Tắt những tiến trình khởi động cùng Home windows

Đối có tình trạng Home windows Shell Expertise Host dùng quá nhiều CPU, bạn có thể thực hành khởi động lại máy xem như thế nào trước tiên đã nhé!

Xem Thêm  MX File là gì? Chỉ dẫn tạo MX File

Bạn thực hành thực hiện như sau để khởi động lại máy: Begins => Energy => Restart là xong.

Ví dụ vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn tiếp tục tham khảo những phương pháp giải quyết tiếp theo.

Tắt tính năng Mechanically choose an accent colour from my background

Ví dụ bạn đang dùng chế độ ảnh nền của Home windows thay thế đổi liên tục theo thời kì hay còn gọi là tính năng slideshow desktop backgrounds, bạn nên tắt phần tính năng Mechanically choose an accent colour from my background đi bởi vì:

Từng lúc ảnh nền của bạn thay thế đổi, Home windows sẽ chọn 1 bảng màu sắc new cho toàn bộ giao diện để thích hợp có ảnh nền. Chức năng thực hành hành động này chính là Home windows Shell Expertise Host và việc này sẽ làm cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp và nóng lên 1 phương pháp thất thường.

Để tắt tính năng Mechanically choose an accent colour from my background, bạn thực hành như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào Begin menu trên thanh Taskbar và chọn Settings. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Home windows + I để vào phần Settings nhanh hơn.
 • Bước 2: bạn chọn vào phần Personalization, tiếp theo bạn chọn vào phần Colors tại menu phía bên trái màn hình.
 • Bước 3: bạn cuộn chuột xuống và bạn sẽ thấy phần Select your accent colour. Tại đây, bạn sẽ bỏ test tại ô Mechanically choose an accent colour from my background.
 • Bước 4: bạn thoát khỏi giao diện của Settings để quy trình tự động động lưu lại. Tiếp tục vài phút, bạn đánh giá lại xem tác vụ của Home windows Shell Expertise Host có còn ngốn nhiều CPU nữa hay ko.

Ví dụ bạn thấy máy tính đã hoạt động bình thường và ko còn bị chậm nữa, vấn đề của bạn đã được giải quyết. Trong trường hợp Home windows Shell Expertise Host vẫn còn đang dùng quá nhiều CPU, có lẽ bạn nên tắt luôn chế độ slideshow backgrounds.

Tắt chế độ slideshow backgrounds

Chế độ slideshow backgrounds sẽ thay thế đổi ảnh nền của bạn theo những ảnh bạn chọn sau 1 thời kì nhất định. Thông thường, chế độ này sẽ ko có nhiều công dụng nhiều bên cạnh “khiến đẹp”; nhưng slideshow backgrounds lại tác động tới hiệu suất khiến việc của máy khác nhiều, ví dụ máy của bạn ko mạnh. Vì thế, tắt slideshow backgrounds “hello sinh” nhiều ảnh nền đẹp để đổi lại hiệu suất khiến việc phải chăng hơn cũng siêu đáng đấy!

Xem Thêm  Elrond (EGLD) là gì? Bí quyết sở hữu Elrond an toàn

Để tắt chế độ slideshow backgrounds, bạn thực hành như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào Begin menu trên thanh Taskbar và chọn Settings. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Home windows + I để vào phần Settings nhanh hơn.
 • Bước 2: bạn chọn vào phần Personalization, tiếp theo bạn chọn vào phần Background tại menu phía bên trái màn hình.
 • Bước 3: tại phần Background, bạn bấm vào menu xổ xuống và bạn chọn vào: Image hoặc Stable color.

Bạn có thể chọn ảnh hoặc màu sắc sắc tùy thuộc} thích tại ngay ô phía dưới. Tiếp tục, bạn tắt cửa sổ Settings, đợi 1 thời kì xem tiến trình của Home windows Shell Expertise Host đã giảm dùng CPU hay chưa.

Ví dụ Home windows Shell Expertise Host vẫn còn đang ngốn quá nhiều CPU. Có thể, bạn đang dùng phiên bản Home windows Shell Expertise Host cũ. Vì vậy, phương pháp cập nhật Home windows phiên bản new nhất sẽ làm cho Home windows Shell Expertise Host ổn định hơn.

Bí quyết để cập nhật Home windows

Ko chỉ Home windows Shell Expertise Host, 1 số tác vụ khác của hệ thống ngốn nhiều RAM, CPU cũng sẽ được Microsoft sửa lỗi qua những bản vá, cập nhất.

Để cập nhật Home windows, bạn thực hành như sau:

 • Bước 1: nhấn tổ hợp phím Home windows + I để vào Settings.
 • Bước 2: Chọn vào phần Replace & Safety và bạn chọn Home windows Replace.
 • Bước 3: bạn nhấp vào nút Verify for updates, ví dụ có bất cứ bản cập nhật nào, bạn bấm vào Obtain để tải về và cập nhật cho hệ thống.

Sau thời điểm cập nhật xong, bạn reset máy càng sớm càng phải chăng và đánh giá lại xem Home windows Shell Expertise Host có còn ngốn CPU, RAM nữa hay ko nhé! Tino Group chúc bạn thành công!

FAQs về Home windows Shell Expertise Host

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org